PVDF là gì? 


PVDF tên đầy đủ là Polyvinylidene fluoride hay polyvinylidene difluoride, là loại nhựa gốc fluorocarbon được tạo ra từ quá trình thermoplastic từ khí vinylidene difluoride với đặc điểm chống ăn mòn cao cũng như phản ứng hoá học cực kỳ yếu. 
Nhựa PVDF được ứng dụng trong các ngành công nghiệp yêu cầu cao về khả năng chống ăn mòn đối với hầu hết các dung môi cũng như độ tinh khiết cao. 
Nhựa PVDF được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp sản xuất sơn và lớp phủ bề mặt, với thành phẩm có bề mặt láng mịn, khả năng chống ăn mòn cao và đã được chứng nhận không độc hại bởi hiệp hội tiêu dùng Mỹ (FDA). Ngoài ra nó còn được sử dụng trong việc các ngành công nghiệp hoá học, dược phẩm, quốc phòng, cũng như tạo ra pin lithium-ion. 
Hiện có 4 nhà sản xuất lớn có khả năng sản xuất nhựa PVDF đúng tiêu chuẩn là KF (Kureha), Hylar (Solvay), Kynar (Arkema) and Solef (Solvay), và được gọi với tên riêng của từng nhà sản xuất. 
Tìm hiểu thêm tại trang wikipedia: LINK

Sơn PVDF là gì? 
Với khả năng chống ăn mòn cao, cũng như đặc tính dễ phủ lên các loại bề mặt, nhựa PVDF được ứng dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp sản xuất sơn, nhằm tạo ra loại sơn PVDF có khả năng bảo vệ bề mặt chống chọi với các điều kiện khắc nghiệt, chống cháy. 
Một Sơn được gọi là sơn PVDF khi nó chứa 70% thành phần là nhựa PVDF. Nhựa PVDF trong sơn này được cung cấp bởi 1 trong 4 nhà sản xuất là KF (Kureha), Hylar (Solvay), Kynar (Arkema) and Solef (Solvay)

 

 

Tại sao cần dùng sơn PVDF 
Vì sơn PVDF mang lại những ưu điểm sau:
- Chống ăn mòn đối với hầu hết các dung môi trên thị trường
- Chống tác động của môi trường
- Bề mặt sơn mịn
- Cho khả năng pha màu phong phú
- Chống cháy, chống tia UV, và một phần phóng xạ
- Độ bề màu khi sử dụng ngoài trời lên tới 25 năm
- Ứng dụng được cho hầu hết các bề mặt sản phẩm

Khi nào được gọi là sơn chuẩn PVDF 
Một Sơn được gọi là sơn PVDF khi nó chứa 70% thành phần là nhựa PVDF. Nhựa PVDF trong sơn này được cung cấp bởi 1 trong 4 nhà sản xuất là KF (Kureha), Hylar (Solvay), Kynar (Arkema) and Solef (Solvay); Hiện có nhiều nhà cung ứng sơn cung cấp dòng sơn PVDF như: Duranar (PPG); Sher-Nar 500 (Sherwin-Williams); BeckryFluor (Becker)... 
Ngoài việc sử dụng nguyên liệu sơn PVDF đạt chuẩn, thì chuyền sơn cũng là yếu tố cực kỳ quann trọng. Hiện Việt Nam chỉ có 3 nhà sơn có chuyền sơn đạt chuẩn sơn PVDF là công ty TAC (nhà máy sơn tại Bình Dương) MienHua (Long An) và nhà máy EW (miền Bắc) 

Sơn PVDF ứng dụng cho việc gì 
Sơn PVDF được có thể sử dụng cho hầu hết các bề mặt kim loại và được ứng dụng cho các ngành công nghiệp có yêu cầu cao trong tính bền vững, an toàn và thẩm mỹ như ngành xây dựng, quốc phòng, y tế... 
Tại Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam nói riêng, đang từng ngày nhận thấy rõ hơn về các ưu điểm của dòng sơn PVDF, và các công trình từ dân dụng, đến công nghiệp đang được tích cực chuyển đổi sang dòng sơn PVDF. 

Một số công trình mang tính tiêu biểu được sử dụng sơn PVDF:
- Sân bay quốc tế Cam Ranh
- Sân bay quốc tế Đà Nẵng
- Toà nhà Landmark 81 

Nhà sơn nào tại Việt Nam đạt chuẩn PVDF 
Để tạo ra bề mặt sơn đạt chuẩn PVDF cần 2 điều kiện:

  • Sơn chuẩn PVDF: Sơn PVDF đạt chuẩn cần chứa đúng 70% hàm lượng nhựa PVDF được phân phối bởi 1 trong 4 nhà sản xuất nhựa PVDF 
  • Dây chuyền sơn PVDF phải đạt chứng nhận, và đánh giá hằng năm bởi các phân phối Sơn. 

Với 2 điều kiện trên thì hiện Việt Nam có 3 nhà xưởng đạt chuẩn sơn PVDF: nhà máy TAC (Bình Dương), MienHua (Long An) và EW (Miền Bắc)